collapse

Author Topic: Chua' Oi, read this table manner list from this lady  (Read 534 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Guess

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 7999
 • Karma: +61/-2
Chua' Oi, read this table manner list from this lady
« on: January 16, 2019, 03:14:18 PM »
How many of these rules have you broken?

NHỮNG QUY TẮC TRÊN MÂM CƠM VIỆT

1- Vấn đề dùng đũa.
 * Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm lên miệng.
 * Không gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn.
 * Không dùng thìa đũa cá nhân của mình quấy vào tô chung.
 * Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng ngon hơn.
 * Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm.
 * Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.
 * Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác.
 * Không được cắn răng vào đũa, thìa, miệng bát, không liếm đầu đũa
 * Không vừa cầm bát vừa cầm đũa chỉ 1 tay cũng như không được ngậm đũa để rảnh tay làm các việc khác chẳng hạn như múc canh, đôi đũa chưa dùng đến phải đặt vào mâm hoặc đĩa bàn nếu ăn trên bàn có dùng đĩa lót bát, hoặc đồ gác đũa.
 2- Khi ngồi ăn:
- Ngồi ăn dù trên chiếu hay trên ghế đều không được rung đùi, rung đùi là tướng bần tiện của nam, dâm dục của nữ, và cực kỳ vô lễ.
- Không ngồi quá sát mâm hay bàn ăn nhưng cũng không ngồi xa quá.
- Ngồi trên ghế thì phải giữ thẳng lưng. Ngồi trên chiếu thì chuyển động lưng và tay nhưng không được nhấc mông.
- Không để tay dưới bàn nhưng cũng không chống tay lên bàn mà bưng bát và cầm đũa, khi chưa bưng bát thì phần cổ tay đặt trên bàn nhẹ nhàng.
- Không ngồi chống cằm trên bàn ăn.
- Tuyệt đối tránh cơm đầy trong miệng mà nói.
- Không chu mồm thổi thức ăn nóng mà múc chậm phần nguội hơn ở sát thành bát đĩa.
- Muỗng kiểu múc canh phải đặt úp trong bát không được để ngửa.
- khi chấm vào bát nước chấm, chỉ nhúng phần thức ăn, không nhúng đầu đũa vào bát chấm, miếng đã cắn dở không được chấm.
- Khi nhai tối kỵ chép miệng.
- Không tạo tiếng ồn khi ăn [ví dụ húp soàm soạp]
- Không nói, không uống rượu, không húp canh khi miệng còn cơm.
- Không gõ đũa bát thìa.
- Khi ăn món nước như canh, chè, xúp, cháo… nếu dọn bát nhỏ hay chén tiểu thì có thể bưng bát trên hai tay để uống nhưng không được kèm đũa thìa. Nếu dọn bát lớn hay đĩa sâu thì dùng thìa múc ăn, tới cạn thì có thể một tay hơi nghiêng bát đĩa sâu ra phía ngoài, một tay múc chứ không bưng tô to đĩa sâu lên húp như kiểu chén tiểu. Món canh có sợi rau nên dọn bát nhỏ, món gọn lòng thìa có thể dùng bát lớn, đĩa sâu.
- Không ăn trước người lớn tuổi, chờ bề trên bưng bát lên mình mới được ăn. Nếu đi làm khách không gắp đồ ăn trước chủ nhà hay người chủ bữa cơm (trừ ra bạn được đề nghị gắp trước, trong một dịp nhất định).
- Dù là trong khuôn khổ gia đình hay khi làm khách, tuyệt đối không chê khi món ăn chưa hợp khẩu vị mình. Điều này cực kỳ quan trọng vì không đơn thuần là phép lịch sự mà còn là một phần giáo dục nhân cách. Nếu không được dạy nghiêm túc, trẻ em từ chỗ phản ứng tự nhiên do khẩu vị sẽ tới chỗ tự cho mình quyền chê bai, phán xét, không trân trọng lao động của người khác. món không ngon với người này nhưng ngon với người khác và có được nhờ công sức của rất nhiều người.
- Không gắp liên tục 1 món dù đó là món khoái khẩu của mình.
- Phải ăn nếm trước rồi mới thêm muối, tiêu, ớt, chanh v.v…, tránh vừa ngồi vào ăn đã rắc đủ thứ gia vị phụ trội vào phần của mình.
- Phải ăn hết thức ăn trong bát, không để sót hạt cơm nào.
- Dọn mâm phải nhớ dọn âu nhỏ đựng xương, đầu tôm, hạt thóc hay sạn sót trong cơm…
- Trẻ em quá nhỏ dọn mâm riêng và có người trông chừng để tránh gây lộn xộn bữa ăn của người già, tới 6 tuổi là ngồi cùng mâm với cả nhà được sau khi đã thành thục các quy tắc cơ bản.
- Khi trẻ em muốn ăn món mà nó ở xa tầm gắp, phải nói người lớn lấy hộ chứ không được nhoài người trên mâm. Trong gia đình, khi trẻ em ngồi cùng mâm người lớn thì sắp cho bé một đĩa thức ăn nhỏ ngay bên cạnh với đồ ăn đã lóc xương và thái nhỏ. Với người cao tuổi cũng vậy, dọn riêng đĩa cá thịt đã lóc xương, thái nhỏ, hay ninh mềm hơn.
- Không để các vật dụng cá nhân lên bàn ăn, trừ chiếc quạt giấy xếp có thể đặt dọc cạnh mép bàn. Ngày nay thì di động là vật bất lịch sự và mất vệ sinh.
- Nhất thiết để phần người về muộn vào đĩa riêng, không khi nào để phần theo kiểu ăn dở còn lại trong đĩa.
- Ăn từ tốn, không ăn hối hả, không vừa đi vừa nhai.
- Khi ăn không được để thức ăn dính ra mép, ra tay hay vương vãi, đứng lên là khăn trải bàn vẫn sạch. Giặt thì giặt chứ dùng cả tuần khăn bàn vẫn trắng tinh không dính bẩn.
- Nếu ăn gặp xương hoặc vật lạ trong thức ăn, cần từ từ lấy ra, không được nhè ra toàn bộ tại bàn.
- Chỉ có người cao tuổi, 70 trở lên và trẻ nhỏ mà ợ khi ngồi ăn mới không bị coi là bất lịch sự.
- Nếu bị cay thì xin phép ra ngoài hắt xỳ hơi, xỷ mũi.
- Nhà có khách cần cẩn trọng khi nấu, chất cay để phụ trội bày thêm, tránh bất tiện cho khách khi họ không ăn được cay hay một vài gia vị đặc biệt.
- Tránh va chạm tay với người cùng mâm, nếu thuận tay trái thì nói trước để chọn chỗ cho thuận tiện.
- Phải chú ý tay áo khi gắp đồ ăn.
- Nếu thấy thức ăn lớn nên xin cắt nhỏ để mọi người được thuận tiện
- Khi đang ăn mà có việc riêng phải xin phép rồi mới rời mâm.
- Nhất thiết nói cảm ơn sau bữa ăn dù là chỉ có hai vợ chồng nấu cho nhau. Đừng tiếc lời khen ngợi những món ngon.
- Phong tục mời tùy theo gia đình, có gia đình thì người cao tuổi nhất nói đơn giản “các con ăn đi”, trẻ thì thưa “con xin phép”, nhưng có gia đình trẻ con phải mời hết lượt ông bà cha mẹ cô chú anh chị… Khi tới đâu thì quan sát gia chủ, không thể mang tập quán nhà mình vào bữa ăn nhà người ta.
- Ăn xong cần tô son lại thì xin phép vào phòng vệ sinh, không tô son trên bàn ăn trước mặt người khác.
- Ngồi đâu là theo sự xếp chỗ của chủ nhà, không tự ý ngồi vào bàn ăn khi chủ nhà chưa mời ngồi.
- Ngày xưa, có lúc người giúp việc ăn cùng mâm với chủ nhà, khi gắp, chủ nhà để thế tay ngang nhưng người giúp việc thế tay úp. Nhìn là biết ngay.
- Không được phép quá chén.
- Nên thành thực nói trước về việc ăn kiêng, dị ứng [nếu có] khi được mời làm khách để tránh bất tiện cho chủ nhà.

Offline

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 12237
 • Karma: +34/-18
Re: Chua' Oi, read this table manner list from this lady
« Reply #1 on: January 16, 2019, 04:01:19 PM »
I don´t sweat the small stuff and most of these stupid rules were made by a bunch of people hundreds of years ago who had too much power.  Most moderately affluent people don´t really care for these rules.  I do have a 246 piece sterling silver dinner service for a single family with 24 person guests in my silver collection but I don´t care if someone mistakes an ice cream spork for an olive fork or an asparagus tong for a pastry tong.

one rule I do enforce is no karaoke while dining.


Offline Guess

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 7999
 • Karma: +61/-2
Re: Chua' Oi, read this table manner list from this lady
« Reply #2 on: January 16, 2019, 04:43:56 PM »
if you notice, 1/3 of these rules are made because you all dip your personal chopsticks into community containers. I think for this problem, do it like at the Chinese restaurant. In addition to bowls, give everyone a plate. Community containers get a spoon or tongs so you can scoop out what you want and put it on your plate. Everyone should also have a small dipping plate for their fish sauce. 

Other rules such as chewing with your mouth closed, chewing quietly, not burping etc... is just common sense.

Its funny she said only the old and the very young can burp at the table. I think no-one should burp at the table.

I also don't understand the "moi" custom. How many of you in your family don't start eating until you say "moi....." and wait for the head of the family to take the first serving?

Offline

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 12237
 • Karma: +34/-18
Re: Chua' Oi, read this table manner list from this lady
« Reply #3 on: January 16, 2019, 06:13:13 PM »
A lot of things we attributed to "white culture" is actually neither race nor region specific but comes with economic development.  The reason European societies became very individualistic in nature, and this reflects in dining etiquette, is due to an abundance of material wealth which results in appreciation for practicality.  As dining utensils became cheaper and more abundant, the rules got more simplified but this also requires the individual to increase his or her knowledge of social etiquette.  This has been possible now more than ever in the West due to easier access to education.  Asian dining customs still reflect feudal aspects of societal development and hierarchical social structure.  The hierarchical social structure aspects of Asian etiquette is quite outdated, as the oldest member in the group is no longer the most knowledgeable nor the most respectable.  Even at a formal event, the host is not necessary the person who paid for everything either.  The power dynamic is nonexistent. 

Offline Guess

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 7999
 • Karma: +61/-2
Re: Chua' Oi, read this table manner list from this lady
« Reply #4 on: January 17, 2019, 11:33:45 AM »
well, would you answer this question? Do you say "Moi, mom, dad, etc..." before you eat. We don't do this in our family. I notice the SIL family and the cousin's family whose uncle is married to a "bac ky" woman do this even during daily family meal.

Offline

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 12237
 • Karma: +34/-18
Re: Chua' Oi, read this table manner list from this lady
« Reply #5 on: September 27, 2020, 01:04:24 PM »
I only do that when my grandparents are around.  My parents don´t care if I say it or not.  It is okay to do it to show your immediate family respect but when strangers are in the mix and you do it out of confucian obligation then it is best to just not bother with it.

well, would you answer this question? Do you say "Moi, mom, dad, etc..." before you eat. We don't do this in our family. I notice the SIL family and the cousin's family whose uncle is married to a "bac ky" woman do this even during daily family meal.

 
Name: Email:
Verification:
What is love? (bird, flower, ephemeral of life, tattoo, idn):

* Recent Posts

Funny dog at the vet by teacup
[Today at 06:48:48 AM]


Thailand's Royal Family are flaming degenerates! by teacup
[Today at 06:42:53 AM]


Chinese Girl returns to her Root by gnak
[Today at 05:08:34 AM]


Single korean men dream of high visual vietnamese girls they can never have by gnak
[Today at 01:23:13 AM]


Damnn! Why is this girl so smart by whatacochinraced
[Today at 12:02:27 AM]


Legendary Mon-Khmer Hero: Đinh Núp by Anh Hung Nup
[Yesterday at 10:15:39 PM]


I found Atreygutten´s dream girl by Olive Juice
[Yesterday at 09:02:04 PM]


Stocks & Trades by Olive Juice
[Yesterday at 08:55:24 PM]


Healight: The Moonshot Not Yet Heard Round the World by gaden
[Yesterday at 05:39:06 PM]


Vietnamese master invented E-Kung Fu by gaden
[Yesterday at 05:38:17 PM]


Thais are leaving for Vietnam in droves by gaden
[Yesterday at 04:09:35 PM]


Lol lol lol by gaden
[Yesterday at 03:37:52 PM]


Vietrealm's new anthem: Today is Saturday I want to go to a bar by gaden
[Yesterday at 02:39:08 PM]


The largest Guanyin statue in the world by teacup
[Yesterday at 06:04:40 AM]


Quail Farm In Vietnam by teacup
[Yesterday at 05:45:10 AM]


Curved sofa? by teacup
[Yesterday at 05:12:02 AM]


ASEAN countries reject USA influence to join China, Except Vietnam. by .50 cent
[October 19, 2020, 09:15:26 PM]


who the hell are these guys following QU DON? by .50 cent
[October 19, 2020, 08:55:36 PM]


This old house by Guess
[October 19, 2020, 08:12:07 PM]


Khmer/Champa masonry is truly works of art, unmatched anywhere in Asia by Guess
[October 19, 2020, 07:54:34 PM]


wow, most busty VCP newscaster I have seen yet! by Guess
[October 19, 2020, 07:52:42 PM]


This Thailand royal protocol SCARES ME!!!! by Guess
[October 19, 2020, 07:47:18 PM]


Does excessive makeup match with ao dai? by Guess
[October 19, 2020, 07:39:57 PM]


Filipinos exporting mestizas to Vietnam by Guess
[October 19, 2020, 07:29:31 PM]


Holy shwit! Vpop Folk Song with Rap by Guess
[October 19, 2020, 07:28:04 PM]


Thais vs police by
[October 19, 2020, 04:07:50 PM]


Lao´s communist elite at play, filmed 1 day ago October 2020 by
[October 19, 2020, 03:49:03 PM]


Hathorway jewelry brand founded by Jessican Phan by
[October 19, 2020, 03:23:07 PM]


NGỌC LAN - Để Quên Con Tim by teacup
[October 19, 2020, 02:55:06 PM]


The Great Gig in The Sky - Pink Floyd Cover by teacup
[October 19, 2020, 09:18:44 AM]

* News Feeds